Khái quát về Sơn La

Nằm ở trung tâm các tỉnh miền núi phía Tây Bắc, Sơn La có 250 km đường biên giới với nước bạn Lào, có đường giao thông đường bộ, đường thủy thuận lợi; là vùng đất sinh sống lâu đời của 12 dân tộc anh em với các giá trị văn hóa dân tộc; có hệ thống hang động kỳ thú, thác nước hùng vĩ, các hồ thủy điện, các mỏ nước khoáng nóng, khí hậu mát mẻ... Sơn La đang mang trong mình nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các hoạt động du lịch.

Theo thống kê của ngành văn hóa – thể thao và du lịch, đến nay, Sơn La có 37 di tích lịch sử cách mạng, 36 di tích khảo cổ học, 14 di tích danh thắng, 3 di tích kiến trúc nghệ thuật, trong số này đến nay cớ 10 di tích được xếp hạng Quốc gia, 29 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Tiêu biểu như: Nhà ngục Sơn La, Văn bia Vua Lê Thái Tông (Thành phố), Đồn Mộc Lỵ (Mộc Châu), Kỳ đài Thuận Châu, cứ điểm Nà Sản, Tượng đài Thanh niên xung phong ngã ba Cò Nòi (Mai Sơn), cầu Tà Vài (Yên Châu), danh thắng Hang Dơi (Mộc Châu), hang Chi Đảy (Yên Châu) và các công trình thủy điện, nhất là công trình thủy điện Sơn La, Huội Quảng, Nậm Chiến và hồ thủy điện Sơn La... Đó là những địa chỉ hấp dẫn, có thể thu hút mỗi năm hàng ngàn lượt khách du lịch đến thăm nếu được đầu tư khai thác.

Xét về mặt tài nguyên du lịch nhân văn, thì Sơn La là vùng đất sinh sống lâu đời của 12 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa riêng, độc đáo và tương đồng. Nhiều làng, bản dân tộc còn giữ được nhiều giá trị sinh hoạt văn hóa truyền thống, được xem như là tài nguyên du lịch nhân văn đặc thù để khai thác, tạo thành những sản phẩm du lịch văn hóa có giá trị. Nhiều làng bản dân tộc có đủ điều kiện để phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo, như các bản: Phụ Mẫu, Nà Bai, xã Chiềng Yên; bản Áng, xã Đông Sang (Mộc Châu); bản Hài, bản Cá, bản Bó, phường Chiềng An; bản Tông, bản Hụm, xã Chiềng Xôm (Thành phố); bản Han 4, Han 5, xã Mường Do (Phù Yên); bản Lướt, xã Ngọc Chiến (Mường La); bản Ca, bản Đúc, xã Chiềng Khoang (Quỳnh Nhai); phiên chợ vùng cao Làng Chếu (Bắc Yên), Co Mạ (Thuận Châu), Tết Độc Lập (Mộc Châu)...

Các dân tộc Sơn La có nhiều lễ hội như: Lễ hội mợi, lễ kéo si, lập tịnh, lễ hội hoa ban, xên bản, xên mường, xíp xí, cầu mưa, cầu mùa, nào xồng, gieo hạt, kin pang then, gội đầu, xên pang ả, mương a ma, mừng cơm mới... cùng các trò chơi dân gian như: đua thuyền, tung còn, ném pa pao, bắn nỏ, giã bánh dầy, kéo co, đẩy gậy, đánh tu lu, rồng ấp trứng, tó mak lẹ... Về vũ, nhạc dân tộc có các điệu xòe, múa xạp, múa nón, múa khèn, múa ô, nhảy tha kềnh, múa chuông, múa cống tốp, au eo, cùng câu khắp, lời đang, câu ví... Về ẩm thực có các món ăn dân tộc như: Rượu cần, rượu hoãng, pa pỉnh tộp, mọ tu cáy, nhứa dảng, cơm lam, bánh dầy... là những món ăn ngon, lạ, hấp dẫn đối với du khách.

Có thể nói, với vị trí địa lý và tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, Sơn La đang sở hữu những tài nguyên du lịch thiên nhiên và nhân văn hấp dẫn, có thể tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và vào sự nghiệp phát triển du lịch của cả nước.THÔNG TIN DU LỊCH SƠN LA Comments