Khái quát về Quảng Trị

Quảng Trị là một tỉnh nằm ở phía Bắc miền Trung của đất nước Việt Nam, điểm khởi đầu trên con đường Xuyên Á nối Việt Nam với các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông -Tây. Tỉnh Quảng Trị có một lịch sử hào hùng và đáng khâm phục trong quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm thống nhất đất nước. Mảnh đất kiên cường và anh dũng này đã chứng kiến cuộc chiến tranh ác liệt chống đế quốc Mỹ xâm lược của dân tộc Việt Nam và sự hy sinh anh dũng của bao người con ưu tú, bao chiến sĩ, đồng bào đã ngã xuống cho sự hòa bình và phồn thịnh của đất nước hôm nay. Những tên làng, tên núi, tên sông và các di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng như: sông Bến Hải – cầu Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị, địa đạo Vịnh Mốc, Căn cứ Dốc Miếu, hàng rào điện tử MC. Namara, Đường 9 - Khe Sanh, làng Vây, đảo Cồn Cỏ anh hùng, đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9… đã đi vào ký ức của mọi người. Đến với Quảng Trị để hoài niệm về chiến trường xưa, hiểu hơn về cuộc kháng chiến thần thánh giành độc lập thống nhất non sông của dân tộc Việt Nam, để thấy được sự tráng lệ của cảnh quan thiên nhiên và lòng mến khách của con người nơi đây. Tỉnh Quảng Trị còn có nhiều danh lam thắng cảnh hấp dẫn như: Bãi biển Cửa Tùng, Cửa Việt, Khu danh thắng Đakrông, Trằm Trà Lộc, rừng nguyên sinh Rú Lịnh… đã và đang thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tới tham quan tìm hiểu. Đến Quảng Trị để được thưởng thức những món ăn đặc sản như: Tôm, cua, cá, mực…, bê thui, gà chỉ, thịt trâu lá trơng, dê núi Lao Bảo, rượu Kim Long, cháo lòng sả, bánh lá gai… Đó là những món ăn mang đậm hương vị của vùng quê Quảng Trị.

Quảng Trị nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam khô nóng. Nhiệt độ trung bình trong năm dao động từ 200C - 250C. Nhiệt độ cao nhất trong năm vào các tháng nóng, ở vùng đồng bằng khảng 400C và ở vùng núi thấp từ 340C - 350C. Nhiệt độ thấp nhất trong năm có thể xuống tới 8 - 100C ở vùng đồng bằng và 30C - 50C ở vùng núi cao. Lượng mưa trung bình trong năm dao động từ 2.000 - 2.700 mm, độ ẩm tương đối trung bình 70 - 80%. Có thể nói khí hậu tỉnh Quảng Trị tương đối khắc nghiệt nhưng chính mảnh đất miền cát trắng đầy nắng và gió này đã làm nên bao điều kỳ diệu, lập nên bao kỳ tích trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc Việt Nam. Con người nơi đây cũng không chịu khuất phục trước thiên nhiên khó khăn, khắc nghiệt mà họ vẫn kiên cường, chịu khó vượt qua tất cả để chiến đấu bảo vệ và xây dựng quê hương Quảng Trị anh hùng.

Trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, Quảng Trị là một trong những mảnh đất nóng bỏng vì mưa bom, bão đạn. Ngày nay Quảng Trị là địa phương có nhiều địa danh, di tích cách mạng đáng trân trọng và tự hào. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị là nơi có các trục giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt cũng như đường thủy. Đặc biệt, Quốc lộ 9 nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) là tuyến đường Xuyên Á gần nhất và thuận tiện nhất nối Việt Nam với các nước Đông Dương và ASEAN qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Đó là điều kiện thuận lợi để tỉnh Quảng Trị nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung mở rộng giao lưu hợp tác, phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ và thu hút đông đảo khách tham quan du lịch trong nước và quốc tế đến với miền đất thiêng Quảng Trị.

Quảng Trị có tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, đa dạng. Du lịch văn hóa lịch sử được tạo bởi hệ thống di tích chiến tranh thời hiện đại hết sức đồ sộ và độc đáo với 436 di tích quan trọng, trong đó có những địa danh nổi tiếng đã đi vào lịch sử như: Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Hàng rào điện tử Mc.Namara, địa đạo Vịnh Mốc, Thành cổ Quảng Trị, căn cứ Dốc Miếu, Đường 9 – Khe Sanh…; Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng biển với 75 km bờ biển tạo nên các bãi tắm đẹp, môi trường trong lành như: Cửa Tùng, Cửa Việt, đảo Cồn Cỏ, Mỹ Thủy, Triệu Lăng, Vĩnh Kim - Vĩnh Thái...; Du lịch sinh thái rừng, nghỉ dưỡng, chữa bệnh với Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, suối nước nóng Kalu, Khe Gió, thác Ồ Ồ, Rú Lịnh, Trằm Trà Lộc… Du lịch nghiên cứu văn hóa dân tộc, tâm linh với Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang, Nhà thờ La Vang, hệ thống giẫn thủy cổ Gio An, văn hóa các dân tộc Pakô, Vân Kiều.

Trong những năm qua, cơ sở hạ tầng kinh tế, kỹ thuật được đầu tư xây dựng đồng bộ. Các di tích văn hóa lịch sử được quan tâm đầu tư tôn tạo, các khu du lịch được quy hoạch xây dựng. Tỉnh đã xây dựng xong Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo, hạ tầng dịch vụ Khu cửa khẩu quốc tế Lao Bảo gắn với thực hiện cải cách thủ tục xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, tích cực chủ động mở rộng quan hệ hợp tác Kinh tế - Thương mại - Dịch vụ với các nước trong khu vực, đặc biệt là Lào và Thái Lan.


THÔNG TIN DL QUẢNG TRỊComments